Sức khỏe đời sống

Thạch sùng – Thuốc quý điều trị nhiều chứng bệnh nan y

20:11 - 06/12/2016

Thạch sùng còn có tên gọi khác là mối rách, thiên long, bích cung, bích hổ (Miền Nam gọi là con thằn lằn)….. Là một trong những động vật được sử dụng làm thuốc từ nhiều đời nay.

Tên khoa học

Hemidactylus frenatus Schlegel. Thuộc họ tắc kè

Khu vực phân bố

Thạch sùng là loài bò sát có nhiều xung quanh chúng ta. Chúng thường bám trên các vách tường nhà để bắt muỗi, côn trùng. Thạch sùng thường ngủ ban ngày và xuất hiện nhiều vào buổi tối, quanh các bóng đèn.

Thành phần hóa học

Trong thạch sùng có loại chất béo tương tự với Tắc kè, chất này có các thành phần chính sau: lexitin, sphin­gomyelin, lyzolexitin và xephalin, cardiolipin, photphatidylinontola và photphatidylserin.

Tính vị

Thạch sùng có vị hơi mặn, tính hàn, hơi có độc. Vào 2 kinh tâm, can.

* Công dụng của con thạch sùng

Các cuốn kinh thư cổ như: (Bản thảo cương mục, Tứ xuyên Trung dược chí) đều có viết về công dụng điều trị bệnh của loài bò sát này. Dưới đây là những công dụng chính:

 • Điều trị động kinh (Do tâm huyết bất túc)
 • Điều trị bệnh lao hạch
 • Điều trị hen phế quản
 • Điều trị ung thư gan
 • Điều trị viêm khớp dạng thấp

Cách dùng, liều dùng

 • Điều trị động kinh: Thạch sùng sấy khô 1 con, chu sa 5g, xạ hương 10g, bạc hà 6g. Các vị đem tán bột uống với nước ấm trong ngày.
 • Điều trị lao hạch: Cách 1: Thạch sùng sấy khô bằng lửa 1 con. Đem tán bốt uống trong ngày, nếu bệnh đã bị vỡ miệng thì lấy bột trên rắc vào vết loét, kết hợp tán bột uống. (Cách 2 nuốt thạch thùng sống: Mỗi ngày 1 đến 2 con thạch sùng tươi đã chết, cho vào bên trong quả chuối mắn (Chuối nhỏ) cứ thế mà nuốt. Làm cách trên liên tục khoảng 3 tháng sẽ có chuyển biến).
 • Điều trị hen phế quản: Thạch dùng sống 1 con (Say nhuyễn) chộn với 01 quả trứng gà. Gián ăn trong ngày, làm liên tục cách trên 2 tuần sẽ có hiệu quả.
 • Điều trị ung thư gan: Thạch sùng sấy khô 02 con. Đem tán bột uống trong ngày, điều trị liên tục cách trên trong thời gian từ 3 đến 6 tháng sẽ có chuyển biến tích cực. Cách trên đã được đăng tải ở tạp chí Trung y Giang Tây năm 1985.
 • Điều trị viêm khớp dạng thấp: Thạch dùng khô 1 con, trần bì 6g, nhũ hương 5g, cam thảo 5g, cù túc xác 5g sắc nước uống trong ngày hoặc ngâm rượu.
Có thể bạn quan tâm
Ho khan lâu ngày không khỏi là bị gì? Có nguy hiểm không?
Ho khan lâu ngày không khỏi không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe. Đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm mà người mắc phải không thể chủ quan.
21:37 - 19/08/2020
Cẩn trọng với các biến chứng do viêm amidan gây ra
Các biến chứng do viêm amidan gây ra khiến nhiều người vô cùng hoang mang, lo lắng. Với căn bệnh này, người bệnh nên sớm tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
21:35 - 19/08/2020
Bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì tốt nhất?
Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị, người bị viêm mũi dị ứng cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị. Vậy bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì kiêng gì, bài...
21:33 - 19/08/2020
Dùng gừng chữa viêm mũi dị ứng có hiệu quả không?
Dùng gừng chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điều trị, gừng còn mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Giúp người bệnh giảm nhanh...
21:32 - 19/08/2020
Lá trầu không chữa nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng đơn giản hiệu quả
Dùng lá trầu không chữa nghẹt mũi là phương pháp đơn giản, an toàn và khá hiệu quả. Vậy vì sao có thể chữa nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng bằng lá trầu không, cách thực hiện như thế nào? Cùng tìm lời giải...
21:30 - 19/08/2020
Công dụng
Ý kiến khách hàng
 • Chị Minh Ánh - Lạng Sơn

  Chi nhan dc roi e ah. Lan dau tien mua tren mạng mà chi cảm thấy hài lòng . Chi uống hết chi lại mua...

  Chị Minh Ánh - Lạng Sơn
 • Bác Hồ Minh Đức - Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An

  Bác sử dụng nấm của chú Quang dùng rất tốt , bác cảm ơn chú nhiều

  Bác Hồ Minh Đức - Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An
 • Chị Cẩm Tuyết - Quảng Nam

  Rất nhiệt tình, niềm nở, thái độ phục vụ ân cần kỹ năng và sự chuyên nghiệp cao, chăm sóc tỉ mỉ.

  Chị Cẩm Tuyết - Quảng Nam
 • Hỗ trợ khách hàng

  Giờ làm việc

  Từ thứ 2 - thứ 7
  Buổi sáng 7h - 1130h
  Buổi chiều 13h30 - 17h                     VẠN CHỮ TÍN
                   TRIỆU NIỀM TIN

                       -------------------
                    TƯ VẤN: (DS. PHƯỚC)
             0917.425.545 - 0982.228.295

                       07.6968.7879 (DS. QUANG)